Tướng quân Vũ Nạp

Go down

Tướng quân Vũ Nạp

Bài gửi  admin on Sat Sep 17, 2011 12:06 pm

Vũ Nạp sinh ra ở làng Mộ Trạch, huyện Đường An, phủ Hồng Châu, chấn Hải Dương (nay là làng Mộ Trạch , xã Tân Hồng, huyện Cẩm Bình, tỉnh Hải Dương) có 2 con trai là Vũ Nghiêu Tá, Vũ Hán Bi cả hai đều đỗ tiến sĩ đồng khoa năm Giáp Thìn 1304 và được bổ nhiệm làm quan trong triều đình dưới triều vua Trần Anh Tông.
Tại bia đá trong đền thờ Vũ Nạp ở thị trấn Minh Đức, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng đã khắc ghi:
“ TIỂU SỬ TÓM TẤT ĐỒNG GIANG HẦU, VŨ TƯỚNG QUÂN:
Ông tên Nạp là họ Vũ sinh ra ở làng Mộ Trạch, huyện Đường An, phủ Hồng Châu, chấn Hải Dương (nay là làng Mộ Trạch , xã Tân Hồng, huyện Cẩm Bình, tỉnh Hải Dương).

Vũ Nạp có 2 vợ sinh 4 người con trai:

- Người vợ thứ nhất: ở làng Mộ Trach, sinh được 2 con trai là Vũ Nghiêu Tá, Vũ Hán Bi cả hai đều đỗ tiến sĩ đồng khoa năm Giáp Thìn 1304 và được bổ nhiệm làm quan trong triều đình dưới triều vua Trần Anh Tông.

- Người vợ thứ hai: là Ngô Thị Ngại người làng Tràng Kênh cũng sinh được 2 người con trai là Vũ Đại và Vũ Huệ An.

Ông Vũ Huệ An ở làng Dưỡng Động Minh Tân thuộc huyện Thuỷ Nguyên Hải Phòng.

Vì thế con cháu họ Vũ ở làng Mộ Trạch, Minh Đức, Minh Tân ngày nay đều có chung một thuỷ tổ là Vũ Nạp.

Thuở nhỏ Vũ Nạp ham học hỏi nên tinh thông cả Đạo Nho lẫn Đạo Phật. Năm Đinh Thìn (1247) thời vua Trần Thái Tông thứ 19 mở khoa thi Tam Giáo ông đã đỗ Ất khoa với tên gọi “Vũ Vị Phủ” và được bổ nhiệm làm quan với chức Tang Thống Hàn Lâm Viện (1247 – 1258). Được vua giao cùng với tướng quân Trần Quốc Bảo làm nhiện vụ phòng thủ ven biển hướng Đông Bắc, khu trú quân Áng Lác, Áng Hồ, dẫy núi Gia Minh và Tràng Kênh với chức phó tướng là người giúp việc đắc lực cho Trần Quốc Bảo.

Tháng 2 năm 1288 Trần Quốc Bảo và Vũ Nạp kéo quân sang Yên Hưng ứng viện cho Trần Khánh Dư đang giao chiến quyết liệt với Ô Mã Nhi trong trận đánh này Trần Quốc Bảo bị thương nặng và mất ngày 7 tháng Giêng năm Mậu Tý. Được vua giao thay Trần Quốc Bảo chỉ huy quân sĩ và nhân dân tiếp tục chiến đấu và đắp đường từ làng Giang Minh về Tràng Kênh để mai táng Trần Quốc Bảo tại chân núi Phượng Hoàng.

Đặc biệt vào ngày 9-4-1288 (tức là ngày 8-3 năm Mậu Tý) Vũ Nạp đã chỉ huy quân sĩ tổ chức luyện tập đón thời cơ tiêu giệt giặc, ông đã chỉ huy đạo quân của mình tham gia vào trận đánh hoả công thuỷ chiến trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử như Trương Hán Siêu đã mô tả trong bài Bạch Đằng Giang Phủ toàn bộ chiến thuyền giặc bị tiêu diệt và thu được hơn 400 chiếc, bắt sống nhiều tù binh trong đó có hai danh tướng Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp. Sau chiến thắng ông được vua phong với tước “Đồng Giang Hầu Vũ Tương quân”, được vua cho gọi về kinh đô nhưng ông đã làm sớ trình tâu và xin vua cho ở lại đất Tràng Kênh và mất tại đó (ngày 4 tháng Giêng âm lịch) nhân dân địa phương chôn cất ông ở gò đất ven sôngThải làng Tràng Kênh và lập miếu thờ ngay gò mộ để tưởng nhớ công lao to lớn của ông.Hậu duệ đời thứ 14 Hải Phòng ngày 6 tháng 01 năm 1990


Cúng tiến Sở Văn Hoá Thông tin Hải Phòng
Vũ Phiến Ban di tích lịch sử danh lam thắng cảnh

(Minh Đức) Trịnh Minh Hiên đã ký
Hà Nội ngày 20-11-2000”.
Ghi chú: Khi xây dựng nhà máy xi măng Ching Fong Hải Phòng vào khu đền thờ Vũ Nạp nên nhân dân địa phương đã di chuyển phần mộ và xây lại đền thờ Vũ Nạp vào trong khu di tích Trần Quốc Bảo ở chân dẫy núi Phương Hoàng.
avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 88
Join date : 02/08/2011
Age : 27
Đến từ : Yên Nhân - Yên Mô - Ninh Bình

Xem lý lịch thành viên http://vutocthonvinhloc.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết