Hành Trình Tầm Tông Vấn Tổ

Go down

Hành Trình Tầm Tông Vấn Tổ

Bài gửi  admin on Thu Oct 18, 2012 4:05 pm

[justify]Nhằm hướng tới kỉ niệm 4 năm ngày thành lập webiste www.hovuvovietnam.com, sinh nhật 3 năm Groups Dòng Họ Vũ Võ Việt Nam, nhằm tạo sự gắn kết giữa các thành viên CLB Thế Hệ Trẻ Họ Vũ - Võ Việt Nam, đáp ứng nguyện vọng tìm về cội nguồn của đông đảo anh chị em, ngày 14 tháng 10 năm 2012 CLB thế hệ trẻ họ Vũ - Võ Việt Nam đã tổ chức buổi hành hương về đất tổ với tên gọi "Hành Trình Tầm Tông Vấn Tổ" Tham gia với đoàn có hơn 40 thành viên đến từ 18 tỉnh thành trên cả nước. Vô cùng vinh dự, tự hào chi họ Vũ thôn Vĩnh Lộc cũng có đại diện góp mặt trong chuyến hành hương đầy ý nghĩa này.

Làng Mộ Trạch là làng “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam có nhiều người đỗ tiến sĩ nhất trong các triều đại phong kiến (36 tiến sĩ trong đó có 29 vị họ Vũ), có 5 ông Trạng, có truyền thống hiếu học, khoa bảng, có nhiều di tích lịch sử và đặc biệt có khu Miếu thờ cụ Thủy tổ Vũ Hồn, khu Lăng mộ cụ Vũ Hồn, đình làng, chùa cổ, giếng cổ lớn nhất Việt Nam…

Sáng sớm Chủ nhật, ngày 14/10/2012 chiếc xe 45 chỗ có dán logo của dòng họ và băng rôn chương trình dừng đón các thành viên tại 2 điểm đó là cổng trường ĐH Giao thông vận tải HN và trước cửa Nhà hát lớn. 7h45’ xe bắt đầu rời bánh tiến thẳng về Hải Dương trong không khí vô cùng hân hoan, hứng khởi. Trên xe đoàn được nghe giới thiệu sơ bộ về truyền thống, lịch sử làng Mộ Trạch, dòng họ Vũ - Võ… và tổ chức giao lưu, các trò chơi vui nhộn. Ngoài ra một số anh chị em đi cùng với gia đình bằng xe ô tô riêng quê tại Vĩnh Phúc, Quảng Ninh cũng tham gia nhập đoàn tại làng Mộ Trạch.

[img][/img]
Trước khi xuất phát, đoàn chụp ảnh lưu niệm tại nhà hát lớn Hà Nội

Khoảng 9h sáng, cả đoàn bắt đầu bước vào địa phận thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương, đi qua khu lăng mộ cụ Thần tổ, Thủy tổ Vũ Hồn, đi qua cánh cổng làng được xem là một trong những cổng làng đẹp nhất Việt Nam. Cả đoàn về đúng dịp ngày mùa, đồng làng vàng xuộm và bà con đang hăng say thu hoạch lúa.

Xe dừng bánh trước khu miếu thờ cụ Thủy tổ, ngôi miếu linh thiêng cổ kính, đã được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia. Ngay trước cổng miếu là bia đá ghi công trạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được dựng năm 2010 nhân dịp Đại tướng tròn 100 tuổi, nhân dịp Đại tướng trồng cây đa lưu niệm tại cổng làng Mộ Trạch. Được sự giúp đỡ của Ban quản lý (BQL) khu di tích và Ban lãnh đạo (BLĐ) thôn Mộ Trạch cũng như Liên chi đoàn thôn Mộ Trạch, CLB thế hệ trẻ Vũ - Võ đã tiến hành dâng hương, đọc văn tế dâng lên cụ Thủy tổ họ Vũ - Võ. Tại nhà khách của khu miếu thờ, các bạn trẻ họ Vũ - Võ đã được nghe BQL khu di tích và BLĐ thôn Mộ Trạch giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Thủy tổ Vũ Hồn, lịch sử và truyền thống của dòng họ Vũ - Võ cũng như lịch sử vẻ vang của làng Mộ Trạch (xưa kia có tên là ấp Khả Mộ). Được tìm hiểu về truyền thống NHÂN HẬU - TRÍ TUỆ của dòng họ, các thành viên CLB đều cảm thấy rất tự hào và hãnh diện, đặc biệt là đối với các bạn trẻ lần đầu tiên tham gia Offline cũng như lần đầu tiên về với quê hương Mộ Trạch.

[img][/img]

Đoàn dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại cổng miếu thờ Thần Tổ, làng Mộ Trạch

Dời khỏi Miếu thờ, cả đoàn tiếp tục ghé thăm và dâng hương tại Đình làng Mộ Trạch, nơi thờ Thành hoàng làng cũng chính là cụ Thủy tổ họ Vũ Hồn. Đình được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia từ năm 1991. Tại đây, các vị bô lão đã giải thích cặn kẽ lịch sử ngôi đình, ý nghĩa của bức Đại tự, hoành phi, câu đối, các dòng chữ được nhà Vua các triều đại ban tặng.

[img][/img]

Đoàn dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại đình làng Mộ Trạch, nơi thờ Thần Tổ Vũ Hồn

Sau đó đoàn sang dâng hương và thăm tại chùa Diên Phúc. Ngay phía ngôi chùa cổ là “Giếng Rồng” có từ hơn 1.000 năm trước đây, đang được đề cử ghi vào kỷ lục Guinness Việt Nam là chiếc giếng cổ rộng nhất Việt Nam.

[img][/img]
Đoàn dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại chùa Diên Phúc, làng Mộ Trạch

11h30’ cả đoàn gồm CLB Thế hệ trẻ dòng họ Vũ - Võ và gia đình các hậu duệ họ Vũ -Võ từ các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ninh... cùng thụ lộc, dùng cơm trưa và nghỉ ngơi tại nhà khách trong khu Miếu thờ.

Đầu giờ chiều, cả đoàn cùng giao lưu với BQL Khu di tích, BLĐ thôn Mộ Trạch và Liên chi đoàn thôn Mộ Trạch, được lắng nghe những ca khúc hào hùng và sâu lắng về quê hương Mộ Trạch.

Sau chương trình giao lưu tại khu Miếu thờ, CLB Thế hệ trẻ dòng họ Vũ - Võ lên xe di chuyển tới khu Lăng mộ cụ Thủy tổ Vũ Hồn và phu nhân. Ngôi mộ song táng được nhân dân làng Mộ Trạch thờ phụng và gìn giữ hơn 1.100 năm qua. Khu lăng miếu được xây dựng hoàn toàn bằng chất liệu đá, có bức phù điêu khắc họa sinh động và chân thực toàn bộ những nét đặc trưng nhất về dòng họ Vũ - Võ, về phong cảnh cũng như đời sống sinh hoạt của bà con Mộ Trạch. Tại đây, anh chị em trong đoàn đã cùng dâng hương và chụp ảnh lưu niệm. Ngoài ra CLB còn tổ chức một số trò chơi tập thể mang tính chất trẻ trung và kết nối cao. Những trò chơi ấy đã mang lại tiếng cười vui vẻ sảng khoái và gắn kết tinh thần đồng đội cho cả đoàn

[img][/img]

[img][/img]
Đoàn làm lễ dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại lăng mộ Thần Tổ và Phu Nhân

5h30 chiều, trong khi những tiếng cười còn chưa dứt sau những trò chơi vui nhộn, cả đoàn bắt đầu lên xe rời Mộ Trạch để trở về Thủ đô. Có thể nói, đây là cuộc hành trình “Tầm tông vấn Tổ” hết sức bổ ích và ý nghĩa, giúp cho các bạn trẻ Vũ - Võ thêm tự hào về quê Tổ, về truyền thống NHÂN HẬU - TRÍ TUỆ của dòng họ Vũ - Võ Việt Nam. Hơn thế, đây không chỉ là dịp để anh chị em tìm hiểu gốc tích của mình mà là cơ hội để các bạn trẻ có thể “Khám và Phá” nhau, thắt chặt thêm sợi dây kết nối tình đoàn kết gắn bó.

Có được sự thành công ấy của chuyến hành trình, phải kể đến sự góp sức của anh Vũ Xuân Kiên - Ủy viên Thường vụ HĐDH Vũ - Võ Việt Nam, Sáng lập và quản lý website dòng họ kiêm Chủ nhiệm CLB Thế hệ trẻ Vũ - Võ Việt Nam; sự giúp đỡ của BQL Khu di tích và BLĐ thôn Mộ Trạch, Liên chi đoàn thôn Mộ Trạch, Công ty Du lịch Thiên Quang, cũng như sự góp mặt của các anh chị em trong CLB.

Cuộc hành trình đã kết thúc nhưng dư âm vẫn còn đọng lại mãi. Hy vọng mỗi bạn trẻ sẽ thêm tự hào tên mình mang dòng họ Vũ - Võ và sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống NHÂN HẬU - TRÍ TUỆ của dòng họ.

Video: Hành Trình Tầm Tông Vấn Tổ Dòng Họ Vũ - Võ Việt Nam
avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 88
Join date : 02/08/2011
Age : 27
Đến từ : Yên Nhân - Yên Mô - Ninh Bình

Xem lý lịch thành viên http://vutocthonvinhloc.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết