Lễ Hội Truyền Thống Làng Vĩnh Lộc - Nét Đẹp Văn Hóa Tâm Linh

Go down

Lễ Hội Truyền Thống Làng Vĩnh Lộc - Nét Đẹp Văn Hóa Tâm Linh

Bài gửi  admin on Wed Mar 21, 2012 6:19 pm

Hàng năm, cứ vào độ cuối xuân khi hàng gạo già bắt đầu nở những bông hoa đở rực như những đốm lửa. Trong tiềm thức mỗi người dân làng Vĩnh Lộc lại rạo rực đón chờ “cái tết thứ hai” một món ăn tinh thần đã thành thông lệ không thể thiếu được đó là lễ hội truyền thống thường niên diễn ra từ 30/2 đến 2/3 âm lịch.
[img][/img]
Vĩnh Lộc quê tôi cũng như bao vùng quê khác của đồng bằng bắc bộ, cư dân thật thà, chất phát, lương thiện với nghề chính là nông nghiệp lúa nước. Vào dịp cuối xuân, khi công việc đồng áng xong xuôi là lúc nông nhàn, nhân dân làng tôi là tưng bừng mở hội, ghi nhớ, tôn vinh công lao của các anh hùng liệt sĩ, cac bậc tiền nhân đi trước.
Ngược dòng lịch sử, theo truyền khẩu của các cụ cao niên thì vùng đất Vĩnh Lộc ngày nay trước kia là bãi cát bồi bên cửa biển Thần Phù, lúc đầu có 5 cụ (nay là thủy tổ 5 cửa họ 3 họ Trương, 1 Vũ, 1 Trần) thấy cảnh đẹp nên ở lại cắm sào, quai lê lấn biển lập nên ấp Vạn Chài trên vùng cồn cát, trải qua bao bão bùng, lụt lũ có những lúc tưởng chừng như xóa sổ xóm nhỏ này, nhưng cuối cùng bằng sự kiên trì, quyết tâm khác phục thiên nhiên trời cũng không phụ lòng người. Năm quý mão, 1663 chính thức lập làng Vĩnh Bình, sau đó đổi thành Vĩnh Lộc và cái tên này được lưu lại cho tới ngày nay. Dân cư trong vùng không theo tôn giáo nào, nhưng coi trọng đạo giáo và đạo mẫu, thực hiện nguyện vọng tâm linh của dân cư trong làng lập 1 đình thờ thành hoàng ở giữa làng, 1 chùa thờ phật ở phía tây làng và 1 miếu thờ thần thổ địa ở phía bắc làng. Năm 1954 đình làng Vĩnh Lộc phá rỡ để lấy nguyên vật liệu phục vụ cho xây dựng trụ sở ủy ban hành chính xã Yên Nhân. Chiến tranh qua đi, hòa bình lập lại trên toàn lãnh thổ Việt Nam, đời sống nhân dân no đủ, nhu cầu tâm linh của nhân dân đòi hỏi được đáp ứng. Năm 1997, bằng nguồn đóng góp công đức của nhân dân trong làng ngôi đình khang trang đã được xây dựng trên nền đất cũ, thỏa ước vọng tâm linh của toàn dân trong làng. Kỉ niệm ngày khánh thành đình, nhân dân làng Vĩnh Lộc quyết định lấy ngày 1/3 hàng năm làm ngày tổ chức lễ hội tri ân tiên tổ, tiền nhân, anh hùng liệt sĩ…
Đình làng Vĩnh Lộc là nơi linh thiêng tôn thờ đức thành hoàng là ngài Nguyễn Quang Phục có công dẹp giặc chiêm thành được vua phong “Đại Hải Uy Linh Thượng Đẳng Thần”, Ngũ tộc thủy tổ, là những người có công chính trong việc lập làng, ngoài ra đình cũng là nơi thờ tự 30 liệt sĩ là người con của quê hương đã anh dũng hy sinh trong 2 cuộc trường kì kháng chiến của dân tộc.
Lễ hội truyền thống làng Vĩnh Lộc có 2 phần chính là phần Lễ và phần Hội. Phần lễ là các nghi thức tế, lễ, rước thần, hầu đồng, hát văn … Phần hội là những trò chơi dân gian như đập niêu, đi cầu phao, bắt vịt, tổ tôm điếm, chọi gà … đặc biệt là chương trình “làng vui chơi, làng ca hát” do những giọng ca không chuyên của làng thực hiện. Lễ hội là dịp mà bà con trong làng, những người rời quê hương đi làm ăn xa khắp mọi miền tổ quốc tụ hội về cùng nhau ôn lại quá khứ, viết tiếp tương lai.
Một số hình ảnh lễ hội
[img][/img]
[img][/img]
[img][/img]
[img][/img]
[img][/img]
avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 88
Join date : 02/08/2011
Age : 27
Đến từ : Yên Nhân - Yên Mô - Ninh Bình

Xem lý lịch thành viên http://vutocthonvinhloc.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

01664634396

Bài gửi  haiconga on Wed Apr 11, 2012 11:16 pm

đây chinh la' su kiên lon cua lang vinh lôc quê ta
avatar
haiconga
Khách viếng thăm


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết