DỰ THẢO TỘC QUY

Go down

DỰ THẢO TỘC QUY

Bài gửi  admin on Tue Sep 20, 2011 1:24 pm

Quốc có quốc pháp, gia có gia quy thì mọi sự mới được vững bền, chính vì thế gia tộc ta cũng cần có những quy định, tộc ước để huấn dụ con cháu những điều nên làm và nên tránh, để hoàn thiện hơn mỗi thành viên con cháu. Dưới đây là "Dự Thảo Tộc Quy" do ban quản trị diễn đàn http://vutocthonvinhloc.forumvi.com soạn thảo, kính mong các cụ cao niên, con cháu trong dòng tộc vào xem, cho ý kiến bổ sung, sửa chữa để biên soạn "Tộc Quy Vũ Tộc Thôn Vĩnh Lộc" được viên mãn.
Sự thân mật với họ hàng có 3 điều cốt và 4 việc cần
3 ĐIỀU CỐT
TÔN TÔN: Cha mẹ, ông bà, cụ kỵ và những người ngang hàng với ông bà, cha mẹ… cùng những bậc sư, trưởng quý hiển đều là những người đáng tôn kính cả. Vậy đối với các bậc ấy ta phải cung thuận, khiêm tốn. Nhỡ họ có điều gì nhầm lỗi, ta nên êm dịu khuyên can, không được xúc phạm nghĩa là không được hỗn xược, làm cho các vị ấy phải khổ nhục.
LÃO LÃO: Đối với các bậc già cả ta nên kính trọng, gặp người già mà nghèo hèn, túng thiếu ta phải phù trì, giúp đỡ. Thế mới thực là kính trọng người cao niên. “Yêu trẻ, trẻ hay đến nhà. Kính già, già nhường tuổi cho”.
HIỀN HIỀN: Người có đức hạnh, có tài năng, có khí phách… là những người hiền. Người hiền là giường cột của cả họ, ta nên thân cận, kính mến, nên lấy làm khuôn mẫu. Phần ta có tôn, tuổi ta có cao, cũng phải quên đi mà quý trọng người hiền, để bồi dưỡng cho trong họ có nhân tài.
4 VIỆC CẦN LÀM
CĂNG ẤU NHƯỢC: Những trẻ thơ dại, những người hèn yếu thường hay bị người ta lừa dối, khinh bỉ. Vậy ta phải thương và tùy lúc, tùy nơi đem hết sức mình ra bênh vực, giúp đỡ họ.
TUẤT CÔ QUẢ: Những người góa vợ, góa chồng, những người mồ côi cha mẹ, cô độc không con cái… chính sách nhân đạo còn chiếu cố đầu tiên, huống chi người trong một họ, mắt thấy tai nghe mà không nỡ thương xót ư. Thương họ hoặc đem điều hay, lẽ phải bảo ban họ, hoặc đem tiền của cứu giúp họ. Đó đều là âm đức cả.
CHU CẤP QUẪN: Thiếu ăn thiếu mặc, sinh kế khó khăn, số phận lại xấu, thời ta nên chu cấp, tùy sức mình, tùy cảnh người, việc đáng làm ta làm, ta cứ hết lòng ta, bất tất mong họ báo ơn mà cũng không cầu ai biết đến.
GIẢI PHẪN CẠNH: Người ta phẫn uất thì sinh ra cạnh tranh, được người ta can ngăn thì nỗi bất bình dẹp ngay, gặp kẻ xúc xiểm thì cơn giận bốc lên lập tức, ta đứng trung gian mà hòa giải là trách nhiệm của người trong họ, cũng là một việc tích thiện nữa.
avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 88
Join date : 02/08/2011
Age : 27
Đến từ : Yên Nhân - Yên Mô - Ninh Bình

Xem lý lịch thành viên http://vutocthonvinhloc.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết