Trạng Vật Vũ Phong

Go down

Trạng Vật Vũ Phong

Bài gửi  admin on Sat Sep 17, 2011 12:07 pm

Vũ Phong người quê làng Mộ Trạch huyện Đường An (xã Tân Hồng - Bình Giang - Hải Dương) là một đô vật nổi tiếng trong vùng. Nhìn bề ngoài thấp lùn, chân tay cũn cỡn, khó có ai nghĩ rằng đó là một con người có sức xô núi, vật ngã hàng chục con trâu mộng. Ông còn có những động tác bất ngờ nhanh như cắt và thân hình, chân tay mềm dẻo, uyển chuyển như mèo.
Một hôm, Phong nghe ở kinh đô có tổ chức hội vật, bèn rủ vài người bạn trong làng, khăn gói lên xem chơi.

Sới vật hôm ấy được trang hoàng lộng lẫy, cờ xí, tàn, lọng rợp trời, người đến xem đông nghẹt cả lớp trong, lớp ngoài. Nhà vua cũng thân chinh đến dự, vì đây là buổi kết thúc cuối cùng để chọn đô vật vô địch của cả nước.

Vũ Phong nhìn lên sới vật, thấy một người cao lớn, hùng dũng đang đi đi lại lại với vẻ dương dương tự đắc như muốn phô trương những bắp thịt cuộn lên như những đoạn dây thừng khổng lồ ở nơi ngực và cánh tay.

Có lẽ anh đang chờ đợi một đối thủ mới lên tranh tài chăng ? Vì suốt hai ngày qua, anh đã quật ngã nhiều đô vật có cỡ từ nhiều nơi đến thi tài. Những người xung quanh nói với Phong như thế.

- Phải lên sới thôi, tỷ thí một phen với anh chàng ngạo nghễ, mục hạ vô nhân này xem sao.

Vũ Phong vừa thốt lên, vừa bươn bả tiến ra phía trước, bất kể lời can ngăn của mấy bạn đứng gần bên: - Hãy khoan đã!

Vũ Phong bước thẳng đến trước mặt nhà vua, quỳ tâu:

- Tâu Thánh thượng, thần xin thỉnh cầu một việc.

- Người kia, vua nói – cho phép ngươi đề đạt lời thỉnh cầu.

- Thần đây xin được thi đấu với đô vật đương kim vô địch đang ở trên sới kia.

Nhà vua và cả quần thần ngồi cạnh đấy đều phì cười, khi nhìn thấy một thanh niên dáng người loắt choắt, không bằng nửa đô vật kia lại đòi thi đấu. Nhà vua ôn tồn khuyên chàng:

- Ngươi chớ có rồ dại. Hai ngày qua, bao nhiêu đô vật trứ danh đều phải khuất phục dưới chân người kia rồi. Nay đến lượt ngươi, vóc dáng như thế kia thì làm sao địch nổi, không khéo chỉ làm trò cười cho thiên hạ. Thôi, ta cho phép nhà ngươi lui ra, chớ có dại xúc phạm đến đương kim vô địch trong làng vật.

Vũ Phong không chịu lui, cứ quỳ nguyên tại chỗ khăng khăng xin được thi tài cùng với đô vật nọ. Cuối cùng, vua đành chuẩn tấu. Khán giả đứng bên ngoài lúc này cũng xôn xao bàn tán, nhộn nhịp hẳn lên.

Một hồi trống báo hiệu cuộc thi đấu vang lên, đô vật đương kim vô địch ngạo nghễ bước ra sới vật. Vũ Phong thủng thỉnh bước theo sau, sắc mặt bình thản, coi như không có chuyện gì sẩy ra. Trong đám khán giả đã có đôi lời thốt lên ái ngại cho chàng.

Khi ba tiếng trống lệnh vừa dứt, Vũ Phong cúi thấp người xuống, bất ngờ luồn qua háng đối thủ, lấy vai đội hẳn y lên, và bằng một động tác thuần thục quật ngã y xuống sàn. Rồi nhanh như cắt, Vũ Phong vặn mình nhẹ nhàng nhảy tót lên bụng kẻ bị ngã, dồn hết sức lực vào cánh tay như hai gọng kìm sắt, đè dí hai vai đối thủ xuống mặt sàn. Tiếng vỗ tay của khán giả vang lên như sấm. Sự việc diễn biến quá nhanh và quá bất ngờ làm cho nhiều người phải ngỡ ngàng, kể cả quan chủ khảo.

Trong lúc mọi người đang xôn xao bàn tán, thì Vũ Phong vụt đứng thẳng dậy, hai tay giơ cao, báo hiệu sự chiến thắng và cuộc đấu coi như kết thúc.

Nhà vua vừa hoan hỉ, vừa rất đỗi ngạc nhiên, một con người nhỏ thấp như vậy lại có thể quật ngã anh chàng khổng lồ trong nháy mắt. Nhà vua ra lệnh sắc phong cho chàng làm Trạng Vật và ban cho chức Cẩm y vệ uý chỉ huy xứ.


(Trích trong Kho tàng truyện Trạng )

avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 88
Join date : 02/08/2011
Age : 27
Đến từ : Yên Nhân - Yên Mô - Ninh Bình

Xem lý lịch thành viên http://vutocthonvinhloc.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết