Trạng Toán Vũ Hữu

Go down

Trạng Toán Vũ Hữu

Bài gửi  admin on Sat Sep 17, 2011 12:07 pm

Vũ Hữu, hiệu là Ước Trai, người làng Mộ Trạch, huyện Đường An (nay thuộc xã Tân Hồng, huyện Bình Giang). Ông sinh năm 1443 và mất năm 1530.
Năm 1463, niên hiệu Quang Thuận thứ tư, ông đậu hoàng giáp. Đời Lê Hiển Tông (1497 – 1504) ông làm đến Lễ bộ thượng thư, tước tùng dương hầu. Đời Lê Cung Hoàng, năm 1527, niên hiệu Thống Nguyên, ông cùng Phạm Đình Tả phụng mệnh đi cầu phong cho Mạc đăng Dung làm An Hưng Vương. Về sau Vũ Hữu làm quan với nhà Mạc, thọ 87 tuổi, được phong Thái bảo.

Vũ Hữu là người rất ham thích và có biệt tài về toán học. Trong lịch sử toán học nước ta, bên cạnh Lương Thế Vinh, Vũ Hữu là một ngôi sao sáng. Vũ Hữu đã hệ thống hoá những thành tựu về hình học, số học đương thời, viết thành cuốn sách toán học nổi tiếng “Lập thành toán pháp”. Vua Lê khen là “Thần toán” ban cho 100 mẫu ruộng. Sách này sau được Vũ Quỳnh , người cùng làng với ông soạn lại, gọi là “Đại hành toán pháp”. Đặc biệt Vũ Hữu đã vận dụng toán học vào việc tính toán nguyên vật liệu trong các công trình xây dựng.

Vũ Hữu làm Thượng thư 6 bộ, qua 7 đời vua và thọ 87 tuổi, cả đời làm quan giữ gìn liêm khiết, trung thực được người đời ca tụng và mến phục./.

www.hovuvovietnam.com


avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 88
Join date : 02/08/2011
Age : 27
Đến từ : Yên Nhân - Yên Mô - Ninh Bình

Xem lý lịch thành viên http://vutocthonvinhloc.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết